Tiki Taka là gì? Những điều thú vị về lối đá Tiki Taka

Một số người khi nhắc đến câu lạc bộ Barcelona là nghĩ ngay đến lối đá đỉnh cao mang tên Tiki Taka. Ở châu Á, nhiều đội bóng đã thử nghiệm và phát triển chiến thuật Tiki Taka, trong đó có cả đội tuyển bóng đá Việt Nam. Vậy thực sự Tiki Taka là gì? 

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Lối đá Tiki Taka, hoặc còn được gọi là Tiqui-Taca trong tiếng Tây Ban Nha, là một chiến thuật bóng đá đặc trưng. Đây là lối đá được hiểu là sẽ tập trung vào việc kiểm soát bóng, chuyền ngắn và kết hợp chặt chẽ giữa cầu thủ. Đồng thời, các đường chuyền thường được thực hiện ở khoảng cách ngắn đến trung bình, và tần suất di chuyển của cầu thủ luôn cao.

Cho đến nay, dường như lối đá Tiki Taka là một trường phái bóng đá nổi tiếng, đây cũng là cách mà CLB Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha đã thành công lớn. Nguyên tắc cốt lõi của Tiki Taka là sự kết hợp giữa chuyền bóng và di chuyển của cầu thủ, giúp họ kiểm soát bóng và tạo cơ hội xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương. 

Những điều thú vị về lối đá Tiki Taka là gì? 

Để được nhiều đội hình lựa chọn như ngày hôm nay thì những ưu điểm trong lối đá Tiki Taka là gì? Đây thực sự là một trong những kỹ thuật đá chất lượng mang nhiều thú vị như sau mà theestateboston.com tổng hợp lại : 

  • Tiki Taka là một lối chơi xuất phát từ Tây Ban Nha và trở nên nổi tiếng qua sự thăng hoa của đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha và CLB Barcelona.
  • Lối đá này tập trung vào việc kiểm soát bóng, với mục tiêu giữ bóng trong đội hình và tạo ra nhiều cơ hội tấn công.
  • Hơn nữa, Tiki Taka dựa vào các đường chuyền ngắn và chặt chẽ, thường được thực hiện ở khoảng cách ngắn để duy trì sự kiểm soát bóng.
  • Các đội chơi Tiki Taka phải có sự tính toán và linh hoạt cao, biết cân nhắc khi nên giữ bóng từ đó tìm kiếm được cơ hội dứt điểm. 
  • Khi áp dụng lối đá này lối đá Tiki Taka thường có sơ đồ chiến thuật 4-3-3,đây là đội hình phù hợp nhất là hàng công mạnh. Nhưng có thể thay đổi tùy theo tình hình trận đấu.
  • Sử dụng lối đá  Tiki Taka các đội đối thủ thường cần phải chơi kiên nhẫn và có kế hoạch để đối phó. 
Đọc thêm  Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA là bao nhiêu?

Đội hình áp dụng Tiki Taka hiệu quả cần những điều kiện gì?

Đội hình áp dụng Tiki Taka hiệu quả cần những điều kiện gì?

Những điều kiện cần có khi áp dụng Tiki Taka là gì? Để cầu thủ và người hâm mộ hiểu rõ hơn thì cùng khám phá những yếu tố cần có sau: 

Đội hình hiệu quả nhất khi chơi theo lối đá Tiki Taka

Thông thường, khi một đội bóng áp dụng chiến thuật Tiki Taka thường sẽ chơi theo đội hình 3 – 4 -3, bởi đây là đội hình phát huy được tối đa các kỹ thuật khi kết hợp cùng lối đa này. Ngoài ra, đội hình trong lối chơi bóng Tiki Taka thường được thể hiện qua sơ đồ chiến thuật 4-3-3, và đôi khi có thể biến thể thành 4-1-2-3. 

Tuy nhiên, để việc áp dụng các lối chơi này một cách hiệu quả nhất thì các cầu thủ cần sự ​​ nhạy bén, linh hoạt. Ngoài ra, lối đá này yêu cầu sự hòa quyện trong tấn công tập thể và khả năng phòng ngự khu vực để đạt được sự ăn ý cao. 

Cầu thủ cần học cách chuyền và chạy ra sao?

Sau khi hiểu khái niệm về lối đá Tiki Taka là gì thì bạn đọc có thể hiểu đây là một phong cách chơi bóng đá nổi tiếng, và ngay từ cái tên “Tiki Taka” đã thể hiện sự liên tục trong việc di chuyển trong lối đá này. Theo đó, Các cầu thủ phải tuân thủ quy tắc chung của lối chơi, và họ cần di chuyển một cách linh hoạt và liên tục cả khi có bóng và khi không có bóng. 

Đọc thêm  Thể thao bãi biển kiểu Úc là gì? Top những bãi biển yêu thích hoạt động thể thao này

Đặc điểm di chuyển nhiều như vậy đòi hỏi người có nhiều năng lượng và sức bền.  Do đó, cầu thủ cần phải có nền tảng thể lực mạnh mẽ để thực hiện thành công lối đá này. Với tần suất di chuyển liên tục như vậy, không có chỗ cho những cầu thủ lười biếng và không biết vượt qua giới hạn của bản thân.

Chiến thuật Tiki Taka không chỉ đòi hỏi sự khó khăn trong việc chạy, mà còn yêu cầu đội bóng thực hiện các đường chuyền liên tục, đặc biệt là ở khoảng cách gần. Trong chiến thuật này, các cầu thủ phải có khả năng chuyền bóng với tỷ lệ chính xác lên đến 70% mới đạt yêu cầu.

Áp dụng quy luật 6 giây trong  Tiki Taka là gì?

Khi hiểu rõ về lối đá Tiki Taka là gì thì cầu thủ cần học hỏi thêm các kỹ năng cần có để kết hợp để hiệu quả nhất trong khi tham gia trận đấu. Một quy tắc được sử dụng nhiều trong chính là nếu không thể lấy lại bóng trong vòng 6 giây, đội bóng sẽ phải tổ chức đội hình 1-1 và sử dụng chiến thuật pressing tầm cao.

Việc tuân thủ quy luật này sẽ giúp đội bóng duy trì tỷ lệ kiểm soát bóng cao trong suốt trận đấu. Tiki Taka xây dựng một hệ tư duy về kiểm soát và tấn công. Trong trường hợp của Barcelona, họ chỉ dành 10% cho phòng ngự và tin rằng tấn công là cách tốt nhất để tự bảo vệ.

Đọc thêm  Vợ Ronaldo là ai? Tiểu sử về hậu phương Georgina Rodriguez của CR7

Khi áp dụng chiến thuật này dù mang lại cơ hội chiến thắng cao nhưng cũng có một hạn chế là có thể bị phản công bất cứ lúc nào. Nên khi áp dụng đội bóng phải luôn thận trọng trước mọi tình thế và kiểm soát lối bóng một cách hiệu quả. 

Cầu thủ cần các kỹ năng khi áp dung Tiki Taka là gì?

Bởi là một lối đá hiệu quả nên khi đội hình áp dụng cách chơi này cũng yêu cầu cầu thủ có nhiều kỹ năng quan trọng. Mỗi cầu thủ trong lối chơi Tiki Taka cần các tố chất sau:

  • Sự điêu luyện trong việc chạm bóng.
  • Khả năng di chuyển không bóng.
  • Kỹ năng chuyền bóng và di chuyển đồng thời.
  • Sự chính xác trong  đường chuyền.

Theo đó, nhờ sự quan sát và thống kê thì ở đội tuyển bóng đá Việt Nam hiện tại, Xuân Trường và Tuấn Anh được xem là hai cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt và chính xác nhất. 

Toàn bộ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây để giúp cầu thủ và người hâm mộ hiểu hơn về lối đá Tiki Taka là gì? Một chiến thuật thi đấu trong bóng đá đã mang lại thành công và danh tiếng cho cả đội tuyển Tây Ban Nha và câu lạc bộ Barcelona.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *