Thẻ đỏ là gì? Hình phạt cho cầu thủ phải nhận thẻ đỏ

Nếu là người hâm mộ bóng đá lâu năm thì không cần phải bàn tới. Nhưng với một số anh em mới gia nhập thì chắc hẳn chưa hiểu thẻ đỏ là gì. Trong bài viết sau đây, theestateboston.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn hiểu thêm về thuật ngữ này.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là gì?

Đối với khái niệm thẻ đỏ là gì? Thì đây là hình thức phạt cao nhất trong bộ môn thể thao bóng đá do trọng tài đưa ra. Thông thường, trước khi quyết định phạt sẽ gồm 3 hình thức từ nhẹ đến nặng sau: cảnh cáo, thẻ vàng và cuối cùng là đỏ. 

Bên cạnh đó thì một thẻ đỏ sẽ tương ứng với hai thẻ vàng, tuy nhiên cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ trực tiếp nếu rơi vào tình huống phạm lỗi nghiêm trọng. Và tất nhiên, cầu thủ đó phải rời khỏi sân thi đấu ngay lập tức. 

Ngoài ra, thẻ đỏ còn là biểu tượng cho sự nghiêm khắc để nhắc nhở cầu thủ phải chơi đẹp và hạn chế tính nóng nảy của mình. Về cơ bản thì lúc đầu thẻ đỏ được làm từ giấy Bristol nhưng sau này đã đổi thành nhựa Plastic.

Trường hợp nào thì cầu thủ bị nhận thẻ đỏ

Trường hợp nào thì cầu thủ bị nhận thẻ đỏ

Sau khi đã nắm rõ được khái niệm thẻ đỏ là gì chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem những trường hợp nào thì cầu thủ bị nhận thẻ đỏ sau đây:

Đọc thêm  Thể thao bãi biển kiểu Úc là gì? Top những bãi biển yêu thích hoạt động thể thao này

Phạm lỗi nghiêm trọng với đối phương

Đối với loại hình thể thao bóng đá này thì những chuyện va chạm xảy ra trên sân là hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp cầu thủ cố tình hay không thì trọng tài vẫn sẽ rút thẻ đỏ nếu đó là lỗi nghiêm trọng gây nguy hiểm cho đối phương. 

Như vậy, khi trọng tài đã rút thẻ đỏ thì bắt buộc cầu thủ này phải rời khỏi sân và không được có bất kỳ ý kiến gì nếu lỗi đó nhằm mục đích triệt hạ đối thủ. Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì đây là hành động phi thể thao và gây ra những hình ảnh không tốt cho bộ môn bóng đá trong lòng người hâm mộ. 

Bên cạnh đó thì có những trường hợp phải chịu hình phạt nặng từ liên đoàn thể thao bóng đá ngay sau trận đó. Như vậy bạn đã biết thẻ đỏ là gì và trường hợp nào nên nhận rồi đúng không nào.

Nhổ nước bọt xúc phạm đối thủ

Trong khái niệm thẻ đỏ là gì thì thường xuyên xảy ra tình trạng nhổ nước bọt của các cầu thủ nhằm thể hiện sự khinh bỉ và xúc phạm tới đối thủ. Điều này đã gây ra những tranh cãi gay gắt giữa các cầu thủ khi bị nhổ nước bọt vào chân. 

Chính vì vậy nhằm hạn chế những hành vi thiếu đạo đức và không đẹp này diễn ra trên sân nên trọng tài thường phạt thẻ đỏ trực tiếp. Bên cạnh đó cũng có một số cầu thủ lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm hoặc phân biệt chủng tộc, nếu như trọng tài bắt được thì sẽ phải nhận mức phạt nặng nhất. 

Đọc thêm  WAGs là gì? Những nàng Wag nổi tiếng trong làng túc cầu thế giới

Bạo lực

Đối với khái niệm thẻ đỏ là gì thì tất cả hành vi đấm, đá, dẫm, đạp, lôi kéo, thúc khủy tay,… đều sẽ nhận mức phạt nặng nhất. Tuy nhiên thì nó vẫn còn tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi trọng tài mà đưa ra quyết định khác nhau.

Cố ý vi phạm để ngăn chặn bàn thắng

Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá và thường xuyên theo dõi trực tiếp trận đấu chắc hẳn sẽ thấy trường hợp cố ý vi phạm để ngăn chặn bàn thắng xảy ra thường xuyên. Và tất nhiên, ngoại trừ thủ môn ra thì tất cả cầu thủ nếu cố ý sử dụng tay nhằm mục đích chặn bàn thắng đều sẽ nhận thẻ đỏ trực tiếp và bị đuổi khỏi sân.

Nhận 2 thẻ vàng

Như vậy, trong khái niệm thẻ đỏ là gì thì khi một cầu thủ đã bị nhắc nhở với 1 thẻ vàng đầu tiên nhưng vẫn tiếp tục vi phạm sẽ nhận thêm 1 thẻ vàng nữa. Điều này đồng nghĩa cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân với hai thẻ đỏ.

Ngoài ra, theo quy định thì trọng tài cũng có quyền phạt thẻ đỏ đối với huấn luyện viên hoặc trợ lý và nhân viên. Như vậy HLV sẽ bị cấm chỉ đạo trong 1 đến 2 trận đấu tiếp theo, điều này gây ra tổn thất rất lớn cho một đội bóng.

Chính vì vậy, để tránh những trường hợp nhận thẻ đỏ thì các cầu thủ cũng như huấn luyện viên cần phải giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Đặc biệt phải chơi bóng đá theo phong cách đẹp nhất để không gây ấn tượng xấu đến những Fan hâm mộ luôn dành tình cảm sâu sắc cho mình. Như vậy bạn đã biết thẻ đỏ là gì và trường hợp nào sẽ nhận thẻ đỏ rồi đúng không nào.

Đọc thêm  Tiki Taka là gì? Những điều thú vị về lối đá Tiki Taka

Hình phạt cho cầu thủ phải nhận thẻ đỏ

Hình phạt cho cầu thủ phải nhận thẻ đỏ

Trong khái niệm thẻ đỏ là gì thì theo điều 12 của bộ luật liên đoàn bóng đá quốc tế có nói rằng bất kỳ một cầu thủ nào đã nhận thẻ đỏ từ trọng tài chính đưa ra sẽ bị đuổi ngay khỏi sân và không được ngồi trên băng ghế dự bị.

Ngoài ra, theo quy định của FIFA thì khi bị thẻ đỏ cầu thủ đó sẽ phải treo giò từ 1 đến 3 trận sắp tới. Tuy nhiên thì hình phạt này cũng còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm của cầu thủ đó trong trận đấu.

Gần đây nhất có lẽ là trận thi đấu bóng đá tại Việt Nam với pha va chạm giữa hai cầu thủ Ngô Hoàng Thịnh và Hùng Dũng. Điều này đã khiến cho Hùng Dũng gãy xương chày, xương mác chân phải ngay trên sân. Và tất nhiên Hoàng Thịnh đã phải nhận thẻ đỏ trực tiếp và bị cấm tham gia thi đấu trong 6 tháng kèm theo mức tiền phạt là 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó thì ở những giải đấu lớn nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong hai trận liên tiếp cũng sẽ bị treo giò. Tuy nhiên, trường hợp cầu thủ nhận hai thẻ vàng ở 2 mùa giải khác nhau thì vẫn được phép tham gia thi đấu bình thường.

Kết bài

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn hiểu về khái niệm thẻ đỏ là gì và các hình phạt cho cầu thủ nếu nhận thẻ đỏ. Hy vọng sẽ giúp cho những người mới theo dõi bóng đá hiểu thêm về các quy tắc của môn túc cầu này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *